Loa Array là gì? Ưu nhược điểm của loa Line Array

No Comments

Loa

Khi tìm hiểu về các thiết bị âm thanh, các loại loa thì nhiều người trong chúng ta băn khoăn về loa Array. Cùng NamLongAV tìm hiểu về loa Array ngay bây giờ.

Loa Array hay còn được còn gọi với các tên loa Line Array. Hiểu đơn giản thì loa Array là một mảng hệ thống loa ghép với nhau theo một hàng, khi treo loa lên sẽ tạo nên một góc phủ âm đủ rộng. Với nhiều người, họ lại quen gọi loa Array là loa treo hơn.

Cấu tạo loa Array và cách nó hoạt động

Loa Array là một hệ thống được tạo nên từ nhiều loa y hệt nhau, chúng được lắp trong cùng một đường dây và loa được đưa vào để tạo nên một nguồn âm thanh cùng dòng.

Cấu tạo 1 dàn loa Array: Giá treo (các giá treo đặt gần nhau với cùng kích thước), bên trong là một hệ thống trung tâm có công suất lớn nhờ công nghệ nén. Chính vì cấu tạo như vậy mà loa Array có độ nhạy cao, chất lượng âm cực tốt bởi củ từ chất lượng cao. Một số lại sử dụng nam châm nhỏ với lực từ cực mạnh, với kiểu thiết kế dễ setup và sử dụng.

Nếu như lẽ thường , loa được ghép sát lại với nhau thành hàng, theo cột sẽ tạo ra âm thanh hỗn độn, đấu đá lẫn nhau. Nhưng với loa Array lại khác, loa Array sản xuất đồng đều, phân bổ đải âm cao, trung, trầm rất hợp lý. Vì vậy, âm thanh từ Line Array chuẩn xác và cho trải nghiệm âm như chỉ do một chiếc loa phát ra vậy.

Loa Array có thể định hướng theo bất cứ hướng nào, khi sử dụng chính tại khu vực công cộng, loa được sắp xếp theo mảng dọc mang đến hệ thống âm thanh tập trung tại nơi của đối tượng, không lãng phí năng lượng. Các loa treo Array hiện nay sử dụng điều khiển riêng cho băng tần cao, trung bình, thấp. Mỗi vách ngăng được thiết kế để gắn chặt được với nhau tạo thành cột gồm các trình điều khiển loa tần số cao – trung bình – thấp.

Chúng ta sẽ thấy loa Array xuất hiện trong hệ thống âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường biểu diễn văn nghệ, hệ thống âm thanh tại các sự kiện lớn ngoài trời với diện tích tổ chức lên đến cả ngàn ha. Đặc biệt, nếu bạn là người mê âm thanh, bạn có thể tham gia sự kiện ProSound hàng năm để thưởng thức những tuyệt phẩm Line Array của các hãng sản xuất nổi tiếng trên thế giới trình diễn tại đây.

Ưu và nhược điểm của loa Line Array

Ưu điểm của loa Line Array

Loa Array mang vẻ đẹp thiết kế hiện đại, kích thước nhỏ gọn, dễ vận chuyển, lắp đặt. Các loa Array được ghép lại với nhau đều có thể điều chỉnh độ nghiêng dễ dàng, từ đó giúp một Line Array có một độ phủ âm rộng cho toàn bộ sân khấu.

Chất lượng âm thanh phát ra từ dàn loa Line Array: to, âm chắc, khỏe đặc biệt là dù ở khoảng cách xa nhưng lại không bị vỡ âm. Loa Array không chỉ thể hiện được đẳng cấp mà còn hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với việc đầu tư nguyên dòng loa khác cho dàn âm thanh với một công suất chỉ tương đương.

Khuyết điểm của loa Array

Loa Array chủ yếu là để nghe từ một khoảng các xa, vì vậy nếu đặt loa gần người nghe quá (<  10m) thì hiệu quả âm thanh sẽ không tốt đâu.

Một khuyết điểm lớn của Line Array đó là khi quyết định đầu tư vào dàn âm thanh loại này thì người chơi cần Bộ chuẩn của loa Array, số lượng từ 4 chiếc ghép lại trở lên việc này cũng sẽ cần bạn đầu tư một chi phí khá cao.

Mọi thắc mắc về sản phẩm loa, các phụ kiện âm thanh, Amplifier,… cũng như có yêu cầu được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0937.89.89.55 | Email: info@namlongav.vn để nhận được sự chăm sóc tận tình nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *